พวกเราเคยบอกอยู่เสมอว่าข้อมูล Fund Flow TFEX เป็นหนึ่งในข้อมูลที่สำคัญที่สุดในการใช้วิเคราะห์ทิศทางตลาดหุ้นไทย ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีนักลงทุนไม่กี่คนเท่านั้นที่ตระหนักรู้ โดยเฉพาะกับคนที่ไม่เล่น TFEX ย่อมไม่เห็นถึงความสำคัญของมัน และในสถานการณ์ปัจจุบันก็เป็นการตอกย้ำกันอีกรอบนะครับ กับการที่ตลาดหุ้นไทยทำ New Low ในรอบ 4 ปี พร้อมกับยอด Short TFEX ของต่างชาติที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ ดังนั้น เราจึงขอใช้โอกาสนี้สร้างชุดความรู้ที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนในบทความนี้

รูปแสดงการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นไทยและการซื้อขาย TFEX ของต่างชาติในครึ่งปีแรกของปี 2022

ตั้งแต่ปี 2022 ตลาดหุ้นถูกขับเคลื่อนด้วยยอด Flow TFEX ต่างชาติ อัศวินขี่ม้าขาว

ก่อนอื่นทุกคนมาดูตัวเลขและเหตุการณ์ที่น่าเหลือเชื่อกันก่อน หากเริ่มนับตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นมา ตลาดหุ้นไทยมีการเคลื่อนไหวที่สอดคล้องกับ Flow TFEX ของต่างชาติแบบแทบจะ 100% โดยทุกท่านคงยังจำกันได้ใช่ไหมครับ ? กับสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่สถานการณ์เดียวดีเดียวร้ายในช่วงต้นปีดังกล่าว ซึ่งเชื่อหรือไม่ว่าต่างชาติซื้อ-ขาย TFEX ได้ในจุดต่ำสุด-สูงแบบพอดิบพอดีจนแบบน่าตกใจในทุกรอบการเคลื่อนไหว โดยเราจะอธิบายให้เห็นจากกราฟราคาและตารางการซื้อ-ขาย TFEX ต่างชาติดังนี้

วงกลมที่ 1 ไป 2 จากรูปจะเห็นว่าเป็นช่วงที่ดัชนีปรับตัวเพิ่มขึ้นติดกันเป็นเวลา 8 วันทำการ (28/1/22 ถึง 8/2/22) คิดเป็นจำนวนรวม 40 จุด ซึ่งสอดคล้องตัวกับตัวเลขยอด TFEX ในตาราง (1 => 2) ที่เขา Long สุทธิติดกัน 8 วันเช่นกัน รวม 116,623 สัญญา จากนั้น …

วงกลมที่ 2 ไป 3 เป็นช่วงเวลาที่สงครามเกิดการปะทุรุนแรงที่สุด ส่งผลให้ตลาดหุ้นไทยไปต่อไม่ไหวปรับตัวลดลงจากจุดสูงสุดลงมาทำจุดต่ำสุดถึงกว่า 140 จุด ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจนะครับ ที่ต่างชาติดัก Short ไว้ล่วงหน้าก่อนสะสมสูงสุดเป็นจำนวน 154,683 สัญญา (2 => 3) และก็มีอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่น่าเชื่อ คือ ณ วันที่ 8/3/22 (วงกลมที่ 3) ที่เป็นวันที่ตลาด Panic ทำ New Low วันสุดท้าย ตรงกับเป็นวันเดียวกับที่พวกเขา Short สุทธิวันสุดท้ายเช่นเดียวกัน ก่อนที่ …

วงกลมที่ 3 ไป 4 สงครามเริ่มลดความร้อนแรง ตลาดหุ้นไทยรีบาวด์กลับคืนเกือบ 100 จุด สอดคล้องกับสถานะ TFEX สุทธิของต่างชาติที่กลับหน้ามา Long ต่อเนื่องแทบจะทันทีถึง 129,899 สัญญา (3 => 4) ทั้งที่เพิ่งจะ Short หนัก ๆ ไปเมื่อสัปดาห์ก่อนแท้ ๆ และก็เป็นเรื่องบังเอิญครั้งที่ 2 ที่วันที่ทำจุดสูงสุดของรอบ (วงกลมที่ 4) ก็เป็นวันที่ต่างชาติ Long สุทธิติดกันมาเป็นวันสุดท้ายเหมือนเดิม จากนั้น …

วงกลมที่ 4 ไป 5 อยู่ ๆ ต่างชาติก็พลิกกลับมาถล่ม Short อีกครั้ง ทั้งที่กราฟพึ่งทะลุ 1,700 จุดมาแบบสวย ๆ โดยรอบนี้สะสม Short สุทธิถึง 126,798 สัญญา (ตาราง 4 => 5) และนั่นส่งผลให้ตลาดกลับมาลบอีก 140 จุดทำ New Low ใหม่ของปีแทน ซึ่งก็เป็นเรื่องบังเอิญรอบที่ 3 ติดกันที่จุดต่ำสุดของรอบ (วงกลมที่ 5) ก็ดันเป็นวันสุดท้ายที่ต่างชาติ Short ติดกันก่อนที่ …

วงกลมที่ 5 ไป 6 ตลาดจะกลับมารีบาวอีกครั้งอย่างรวดเร็ว ซึ่งก็เป็นรอบที่พวกเขา Long สุทธิอย่างรวดเดียวถึง 11 ใน 13 วันทำการ และคิดเป็นจำนวนมากถึง 171,199 สัญญา (5 => 6) ทำให้ตลาดปรับตัวขึ้นประมาณ 80 จุด และแน่นอนว่ามันเป็นเรื่องบังเอิญรอบที่ 4 ! ที่ ณ วันสุดท้ายของรอบ (วงกลมที่ 6) ก็เป็นวันที่พวกเขา Long สุทธิเป็นวันสุดท้าย จากนั้น …

วงกลมที่ 6 ไป 7 ต่างชาติกลับมา Short อย่างหนัก แถมยังเร็วกว่ารอบก่อน โดย Short ติดกันเกือบทุกวันเป็นจำนวน 11 ใน 12 วันทำการ (6 => 7) ส่งผลให้ตลาดที่ดีดตัวขึ้นมาคืนกลับหมดและลงแรงมากถึง 120 จุด ซึ่งก็เป็นเรื่องบังเอิญที่สถานะต่างชาติถูกทางอีกแล้ว แถมยังมาหยุด Short ในวันที่ 20/6/22 ที่เป็นจุด New Low อีกด้วย

จากเหตุการณ์ตาม Time Line แบบต่อเนื่องทั้งหมดนี้ คงเห็นแล้วใช่ไหมครับว่า การเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นไทยมีทิศทางเดียวกับ Flow TFEX ของต่างชาติจนเกือบเรียกว่ากำหนดทิศทางตลาดเลยก็ว่าได้ ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนอาจคิดว่า “มันเป็นเรื่องในระยะสั้นที่เราจงใจตัดเหตุการณ์แค่ครึ่งปีนี้มาอธิบาย” และเพื่อให้เกิดความกระจ่างเราจะให้ทุกคนดูการเคลื่อนไหวของครึ่งปีหลังของปี 2022 ต่อ ดังนี้

รูปแสดงการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นไทยและการซื้อขาย TFEX ของต่างชาติในครึ่งปีหลังของปี 2022

วงกลมที่ 8 ไป 9 เป็นช่วงเวลาที่ตลาดหุ้น Rally ขึ้นรอบใหญ่กว่า 2 เดือนในช่วงต้นครึ่งปีหลัง โดยขึ้นมาจากจุดต่ำสุดของปีรวม 150 จุด สอดคล้องกับยอด TFEX ของต่างชาติที่สะสม Long ในช่วงนี้ถึงมากถึงหลัก 255,554 สัญญา (ตาราง 8 => 9) โดยในตอนนั้นนักลงทุนต่างก็คิดว่าการ Action ของต่างชาติครั้งนี้คงสามารถช่วยให้ SET ทะลุ 1,700 จุดและเป็นขาขึ้นอย่างชัดเจนในอนาคตได้แน่ …

วงกลมที่ 9 ไป 10 แต่ใครจะไปคิดว่าความฝันของขาขึ้นจะจบลงที่จุดสูงสุดในวันที่ 12/9/22 (วงกลมเลข 9) เพราะนั้นเป็นวันที่ต่างชาติ Long หนักวันสุดท้าย ก่อนพลิกกลับมา Short หนักแบบทันที และใช้เวลาเพียง 1 เดือนสะสม Short ไปถึง 275,275 สัญญา (9 => 10) โดยเราเองก็จำถึงเหตผลไม่ได้ แต่ที่แน่ ๆ คือ ผลลัพธ์มันทำให้ตลาดลงไปกว่า 120 จุดตาม Fund Flow TFEX ของต่างชาติอีกครั้ง และที่สำคัญ มันดันไปหยุดที่วงกลมที่ 10 ก่อนที่ …

วงกลมที่ 10 ไป 11 ต่างชาติโชว์ศักยภาพอีกอีกครั้งด้วยการกลับมา Long 15 วันติดกัน โดยไม่มีการ Short แม้แต่วันเดียว (ตาราง 10 => 11) คิดเป็นจำนวนรวม 233,715 สัญญา ซึ่งแน่นอนว่าตลาดก็เปลี่ยนจากขาลงมาเป็นขาขึ้นระยะสั้นตามนั้นทันที

วงกลมที่ 11 ไป 12 และเพื่อไม่ให้เป็นการแสดงข้อมูลที่เว่อร์เกินไป ทุกคนก็ต้องเห็นความจริงว่าต่างชาติเองก็มีการผิดอยู่เหมือนกัน โดยรอบนี้เป็นสถานการณ์ที่ตลาด Sideway อยู่กับที่ แต่ก็ยังสอดคล้องกับ Flow ต่างชาติที่(น่าจะ)ขาดทุนจากการพลิก Long-Short ไปมา จน net เกือบเข้าใกล้ 0 เพียงแค่ -3,898 สัญญา (11 => 12)

วงกลมที่ 12 ไป 13 แต่หลังจากนั้นต่างชาติก็ไม่ปล่อยให้ตัวเองต้องผิดพลาดอยู่นาน โดยรอบนี้พวกเขาได้เริ่มกลับมาสะสม Short หนักรวม 158,148 สัญญา (12 => 13) ทั้งที่กราฟในช่วงต้นยังเป็นแท่งเขียวต่อเนื่อง  ซึ่งเพียงไม่กี่วันต่อมาตลาดก็ลงทันที ไปหยุดวันที่ 21/12/22 (วงกลมที่ 13)

วงกลมที่ 13 ไป 14 เป็นช่วงเวลาสุดท้ายของปี 2022 ที่ต่างชาติกลับมา Long สะสมอีก 100,000 สัญญา (13 => 14) และตลาดเปลี่ยนทิศทางเป็นขาขึ้นระยะสั้นกลับไปใกล้เคียง 1,680 จุด ซึ่งเป็นตัวเลขเดียวกันกับช่วงขาขึ้นรอบแรกของต้นปี และนั่นแสดงให้เห็นว่าจากต้นปี-ปลายปีราคาหุ้นจากต้นทางถึงปลายทางแทบไม่ขยับไปไหน แต่กลับมีการเคลื่อนไหวขึ้น-ลงแรงมากเป็น 100 ๆ จุดมากถึง 10 กว่ารอบ โดยทั้งหมดทั้งมวลนี้ ดันบังเอิญที่ยอด TFEX ฝรั่งอยู่ในทิศทางนั้นตลอด แถมยังมีจุดกลับตัวที่เป็นจุดเดียวกลับจุดเปลี่ยนสถานะของพวกเขาด้วย

แล้วข้อมูลทั้งหมดนี้บอกอะไรกับนักลงทุน ? เจ้าหอบเงิน

เราคิดว่าสถานการณ์ของตลาดหุ้นในทุกวันนี้มันมีความเป็น Money Game มากขึ้น โดยมีรายใหญ่ที่ใช้ทุก Product ที่มีในตลาดสร้างผลประโยชน์ให้กับตัวเขาเองมากที่สุด บางครั้งอาจใช้หุ้นหรือบางทีก็ใช้ TFEX อย่างสภาวะปัจจุบันที่พฤติกรรมการซื้อ-ขาย TFEX มีบทบาทต่อการขึ้น-ลงของตลาดหุ้น และนี่จึงเป็นเหตที่บางครั้งเราเห็นกราฟสวยตามทฤษฎีแต่มันกลับไม่ได้เป็นไปตามนั้นเหมือนเช่นแต่ก่อน ดังนั้น ทุกท่านจำเป็นต้องเอา Factor ใหม่ ๆ เหล่านี้เข้ามาประกอบการวิเคราะห์,การสร้างแผนเทรด โดยสามารถสรุปภาพรวมให้แบบคร่าว ๆ ได้ดังนี้

1. ปัจจุบันต่างชาติใช้ TFEX เพื่อทำกำไรในตลาดหุ้นไทยเป็นรอบ ๆ 

ทุกท่านคงสังเกตเห็นมาสักพักแล้วกับปัจจุบันที่ต่างชาติมีปริมาณการซื้อ-ขาย TFEX ที่เยอะขึ้น และจากข้อมูลก็จะพบว่าเขาใช้ TFEX สร้างรอบการเคลื่อนไหวในการตลาดหุ้นไทย(ทั้งขึ้นและลง)จนเป็นวัฏจักร โดยเฉลี่ยประมาณ 80-150 จุด/รอบ และมีการสะสมสถานะตั้งแต่ 100,000 – 250,000 สัญญา/รอบ ซึ่งถ้านักลงทุนท่านใดเก่งพอเข้าใจทิศทาง Flow คาดคะเนตัวเลขพวกนี้ ก็จะสามารถหาจังหวะเข้ารับ Long/ดัก short เพื่อกินกำไรตามได้ แต่วิธีนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก รวมถึงมีความเสี่ยงที่สูงถ้าคาดผิดอาจถูก call/Force จากการเผื่อเงินที่ไม่เพียงพอได้

2. พวกเราสามารถเลือกเล่นฝั่งเดียวยอดสถานะของต่างชาติได้

เป็นวิธีที่น่าจะเหมาะกับรายย่อยธรรมดาอย่างเรา ๆ มากที่สุด คือ การพยายามซื้อ/ถือสถานะให้อยู่ฝั่งเดียวกับต่างชาติ โดยเอาการสะสมสถานะของพวกเขามาเป็นตัวกรองทิศทางหรือกำหนดหน้าเทรด (จะกี่วันย้อนหลัง,มาก-น้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับ Trick แต่ละคน) เช่น ถ้าสะสม Short อยู่ก็เล่นแต่หน้า Short หรืออาจจะพลิกแพลง เช่น สะสม Short เยอะมากแล้วต้องหาจังหวะ Long กลับ เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าต่างชาติเองมีการผิดทางบ้าง ดังนั้น การทำแบบนี้ก็มีโอกาสที่เราไม่ได้เข้าสถานะในจังหวะที่พวกเขาคาดการณ์ผิด (เพราะเราอยู่ทางเดียวกับเขา) ดังนั้น ต้องเข้าใจเรื่องโอกาสถูก-ผิดที่ Tradeoff กัน ซึ่งเราจะ Test ให้ดูใน Live ครับ

3. การันตีว่าตลาดจะมีเทรนระยะสั้นตลอดเวลา

ไม่รู้ว่าเป็นข่าวดีหรือข่าวร้าย แต่ถ้าพฤติกรรมพวกเขายังเล่นแบบนี้(ปัจจุบันก็ยังเป็น) จะทำให้ตลาดมีการเคลื่อนไหวเป็นรอบ ๆ อย่างแน่นอน แต่จะเป็นรอบสั้น ที่พอเขาสะสมสถานะจนพอใจก็ทำกำไรและเปลี่ยนข้างไปสะสมอีกฝั่งทำให้ตลาดพลิกไป-พลิกมา จนบางทีคนที่ต้องการเล่นรอบ Rally ยาว ๆ คาดหวังกำไรรอบละ 150-200 จุด+ อย่างในอดีตอาจต้องผิดหวัง ซึ่งตรงนี้ก็ไม่แน่เสมอไป เพราะเขาอาจเปลี่ยนพฤติกรรมที่สะสมยาวขึ้น แต่ข่าวดีก็คือเราได้ทำการศึกษา Scenario ในอดีตทั้งหมดแล้วพบว่าเมื่อมีการเคลื่อนไหวรอบใหญ่ 70-80% ต่างชาติก็จะอยู่ถูกทางไม่ตลาดหุ้นก็ TFEX ทางใดทางนึง ดังนั้น การใช้ Fund Flow ประยุกต์เข้ากับหน้าเทรดก็ยังคงมีประสิทธิภาพ

สุดท้ายนี้ความจริงแล้วเราเป็นนัก Data Analysis ที่ใช้ Flow TFEX ในการสร้าง Trade Setup มาตลอด และใช้ก่อนปี 2022 ตามตัวอย่างด้วย ซึ่งขอพูดตรง ๆ ว่าต้องขอบคุณที่มันเป็นตัวช่วยให้การเทรดมีประสิทธิภาพขึ้น ทั้งการกรองจังหวะทำให้ไม่โดนสัญญาณหลอกปิดสถานะ, บรรเทาพอร์ตให้เราไม่เจ็บหนักตอน Sideway, ลดความเสียหายได้ถึง 30% เมื่อเทียบกับกรณีไม่ใช้ ส่วนเรื่องวิธีใช้นั้นมันยังมีรายละเอียดลึกลงไปค่อนข้างเยอะ เช่น การดูยอดสะสมกี่วันย้อนหลัง, ผลรวมควร +/- เท่าไหร่ถึงจะดูมีนัยสำคัญ รวมถึงเมื่อพิจารณารวมกับ Flow หุ้นแล้วจะมีประสิทธิภาพขึ้นแค่ไหน ซึ่งตรงนี้คงต้องอธิบายผ่านโปรแกรมที่ไม่สามารถแค่ผ่านบทความได้ ใครที่อยากรู้เราจะ Live ให้ในวันเสาร์นี้นะครับ หวังว่าสิ่งที่เรานำมาแชร์นี้จะเป็นประโยชน์ต่อนักลงทุนที่พยายามหาแนวทางพัฒนาการซื้อ-ขาย และถ้าเจออะไรดี ๆ และคิดว่ามีประโยชน์จะเอามาแชร์เรื่อย ๆ ฝากเป็นกำลังให้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

Credit : https://www.facebook.com/tfexforfuture

ร่วมพูดคุยทิศทางหุ้น,TFEX

Line OpenChat : TFEX For Future

https://line.me/ti/g2/btLW138AZRRYIUeuCe-5GQ

พาพันขอบคุณ