Fund Flow ปริมาณการซื้อขายที่ควรจับตามอง

TFEX โลกใบที่ 2 ของตลาดหุ้นไทยกับบทบาทที่คาดไม่ถึง

พวกท่านทราบหรือไม่ ? ว่าปัจจุบันตลาดอนุพันธ์ของไทยหรือ TFEX มีมูลค่าการซื้อขายที่มากกว่าตลาดหุ้น ดังนั้น นักลงทุนรายใหญ่ เช่น ต่างชาติได้มีการพฤติกรรมการใช้ตลาด Futures ในการทำกำไรแทนที่การเล่นหุ้นปกติ โดยพวกท่านสามารถรับรู้ความจริงทั้งหมดได้ในกระทู้นี้

นักลงทุนกลุ่มใดกันแน่ !?! คือผู้ชนะตัวจริงในตลาดหุ้นไทย

ทุกท่านเคยสงสัยไหมว่า ในตลาดหุ้นไทยผู้เล่นไหน ที่มีแนวโน้มทำกำไรในตลาดได้มากที่สุด ? โดยปัจจุบัน Player ในตลาดจะถูกแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม คือ ต่างชาติ กองทุน โบรกเกอร์และรายย่อย ดังนั้นเรามาดูสถิติการซื้อขายของทุกคนโดยเปรียบเทียบกับการเคลื่อนไหวของตลาด แล้วนำความจริงที่ได้มาประยุกต์เข้ากับกลยุทธ์การซื้อขายของเรากันเถอะครับ

การจัดฉากของนักลงทุนต่างชาติในตลาดหุ้นไทย

บทความนี้จะมาวิเคราะห์ถึงการขึ้น-ลงของตลาดหุ้นไทยในแต่ละรอบ โดยนำเอาเฉพาะการเคลื่อนไหวที่มีนัยสำคัญ และเปรียบเทียบกับ Flow ทั้งในตลาดหุ้นและ TFEX เพื่อดูว่าเราสามารถใช้การซื้อขายของนักลงทุนกลุ่มไหนมาเพื่อดูแนวโน้มทั้งขาขึ้นและขาลงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ทำความเข้าใจ “Fund Flow” เข็มทิศชี้นำทิศทางตลาดหุ้นไทย

ตอกย้ำกันอีกสักบทความที่จะช่วยขยายให้ทุกท่านเห็นภาพว่าเมื่อตลาดหุ้นมีเทรนแรง ๆ ในแต่ละครั้ง นักลงทุนกลุ่มไหนบ้างที่อยู่ถูกทาง พร้อมสอนวิธ๊ประยุกต์ใช้เรื่อง Fund Flow เข้ากับการวิเคราะห์ทางเทคนิค พร้อมทดสอบเป็นตัวเลขที่ชัดเจนให้ดูว่า มันทำให้การเทรดของเรามีประสิทธิภาพขึ้น

ไขปริศนา !? ยอดการซื้อ-ขาย TFEX กับทิศทางตลาดหุ้นไทย

ในบางครั้งการที่เราเห็นยอดผิดปกติอย่างมีนัยสำคัญของตลาด TFEX จึงทำให้เกิดการ Panic แต่ในความจริง ทุกคนอาจต้องทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งกว่านั้น โดยต้องรู้ถึงเหตผลของ Order ที่เกิดขึ้น โดยในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปดูเหตุการณ์ที่การใช้ TFEX ทำกำไรครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของตลาดหุ้นไทย

⚠️โปรดระวัง !! การใช้ยอดการซื้อขาย TFEX วิเคราะห์ทิศทาง

“พวกเราไม่เคยใช้ยอด TFEX ในการวิเคราะห์ทิศทางระยะยาว” เป็นเรื่องจริงที่ยอดการซื้อ-ขาย TFEX เป็นปัจจัยสำคัญในการใช้วิเคราะห์ทิศทางตลาด แต่อย่างไรก็ตาม มันมีข้อควรระวัง โดยเฉพาะการใช้ในระยะยาว เพราะยอดที่ได้นั้น “ผิด” ไปอย่างมีนัยสำคัญ โดยจะเป็นไรพวกท่านลองรับรู้ความจริงได้ในบทความนี้

🌈 หลังจากไม่มี DELTA เจ้าจะใช้หุ้นตัวไหนลากดัชนี SET50 ครับ ❓

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำราคาดัชนี ถือเป็นอีกเรื่องที่รายใหญ่ให้ความสำคัญ เนื่องจากจะสร้างผลประโยชน์ในทางอื่น ๆ เช่น ทำกำไรจาก TFEX, สร้าง Performance ให้ดูสวยงาม แล้วเขาจะมีแนวโน้มในการใช้หุ้นตัวไหนในการทำราคาดัชนี เราจะมาแสดงวิธีสังเกตให้ดูกัน ถ้าใครสนใจห้ามพลาด

มาดูกันว่าการขึ้นของหุ้นไทย เขาใช้ตัวไหนกันบ้าง ❓

รู้หรือไม่ ? ในทุกครั้งที่ตลาดขึ้นจะมีเพียงแค่หุ้น 1 ใน 3 เท่านั้น ต่อเนื่องจากบทความก่อน ภายหลังจากที่ตลาดหุ้นขึ้นมา เราได้ทำการเปรียบเทียบตารางหุ้นที่มีแนวโน้มถูกทำราคา พร้อมกับแสดงผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริง โดยจะเห็นว่ามีความถูกต้องอย่างมีนัยสำคัญ โดยพวกท่านสามารถดูข้อมูลจริงได้ในบทความนี้

บทความล่าสุด

ถ้าอยากเข้าใจเรื่อง Flow TFEX ในปัจจุบันและ SET ในอนาคต อ่านกระทู้นี้ให้จบครับ (บทความเสริม Fund Flow)

ในสถานการณ์ปัจจุบันคงปฏิเสธไม่ได้ว่า Flow TFEX กำลังกลายเป็น Talk of the town อยู่ในช่วงนี้ หลังนักลงทุนต่างชาติได้ทำการ Net Short เกินกว่า 50,000 สัญญาในวันศุกร์ที่ผ่านมา

นี่คือเหตุผลว่าทำไมนักลงทุนทุกท่านจำเป็นต้องเล่น TFEX

ก่อนอื่นเราต้องขอโทษทุกท่านที่ตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาในช่วงเวลาที่อาจจะไม่เหมาะสม โดยเราไม่มีเจตนาที่จะซ้ำเติมหรือทำตัวเก่งหลังเกมส์หลังจากที่ตลาดปรับตัวลดลงมาแล้ว แต่เราคิดว่ามันเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด ที่จะทำให้ทุกท่านได้ตระหนักถึง “ประโยชน์ที่แท้จริง” ของ TFEX โดยเราทราบดีว่ามีนักลงทุนหลายท่านที่ไม่เห็นด้วยกับการมีตัวตนของตลาดนี้ และคงมีมากกว่าครึ่งที่หันหลังให้กับ TFEX เพราะภาพลักษณ์แย่ๆ ที่ติดตัวมันมา โดยหากมีบทความสักชุดหนึ่งที่ชักชวนให้พวกท่านเข้ามาในตลาดแห่งนี้ คงมีหลายคนเลือกจะปิดทิ้ง แต่เราอยากขอให้ทุกท่านลองอ่านบทความนี้ให้จบ … จากนั้นจึงค่อยพิจารณามุมมองต่อ

🌈 มาดูกันว่าการขึ้นของหุ้นไทย เขาใช้ตัวไหนกันบ้าง ❓

ก่อนอื่นขอแสดงความยินดีกับนักลงทุนที่ซื้อหรือถือหุ้นไว้ด้วยนะครับ โดยในรอบนี้ตลาดหุ้นไทยได้ทำจุดสูงสุดใหม่ของปีเหนือระดับ 1700 จุดเป็นที่เรียบร้อย แต่อย่างไรก็ตามจากข้อมูลที่เราเก็บมากลับพบว่า “มีคนได้กำไรน้อยกว่าที่คิด” เนื่องจากการขึ้นครั้งนี้ เจ้ามือเขาลากโดยมีวัตถุประสงค์ในการทำราคาดัชนี (สังเกตได้จากดัชนี sSET และ MAI ที่ไม่ได้ขึ้นแรงตาม) พวกเขาจึงเลือกซื้อเฉพาะหุ้นบางตัว(บางกลุ่ม) แล้วท่านคิดว่าเขาใช้วิธีไหนในการเลือกหุ้น