เหตุการณ์ต่างๆในตลาดหุ้น

เฉลยความจริง Window Dressing กับฉากสุดท้ายของตลาดหุ้นไทยในปีนี้

Window Dressing เป็นเหตุการณ์ที่สร้างความหวังให้กับนักลงทุนในตลาดในทุกสิ้นไตรมาส โดยเข้าใจว่าสถาบันหรือกองทุนจะต้องมีการซื้อหุ้นในทุกสิ้นไตรมาสเพื่อตกแต่งให้ Performance ปิดงวดออกมาดูดี โดยเรื่องนี้จะเป็นความจริงหรือไม่ พวกท่านสามารถค้นหาคำตอบได้ในบทความนี้

🔔 โปรดระวัง ❗️ การทำ Window Dressing “ปลอม”

ในบางครั้งการที่เราเห็นตลาดหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างรุนแรงในช่วงก่อนหน้าวันทำการสุดท้ายของไตรมาส อาจไม่ใช่การทำ Window Dressing ! เนื่องจากมีอีกเหตุการณ์ที่รายใหญ่ต่างให้ความสำคัญไปแพ้กัน และส่งผลกระทบต่อพอร์ตการลงทุนเป็นอย่างมาก โดยจะเป็นเหตุการณ์อะไรพวกท่านสามารถรับรู้ได้ดังต่อไปนี้

แฉความจริง Sell in May ใครกันแน่ ที่เป็นคน “ขาย” หุ้น

ก่อนเข้าเดือนพฤษภาคมของทุกปี จะมีนักวิเคราะห์ให้คอมเมนท์เชิงเฝ้าระวังกับเหตุการณ์แรงขายในเดือน 5 เสมอ ดังนั้น เราจะพาทุกคนมาเข้าใจว่าเพราะอะไรในเดือนนี้ถึงเผชิญกับความเสี่ยงในการที่หุ้นจะถูกขาย แล้วเรื่องนี้จะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในตลาดหุ้นไทยหรือไม่ ลองติดตามกันนะครับ

มาเตรียมพร้อมรับมือมาตรการ “ยกเลิกห้าม Short Sale” กันเถอะครับ

กระทู้พาทุกท่านทำความเข้าใจภาพรวมธุรกรรม Short Sale ในตลาดหุ้นไทย โดยปัจจุบันจะมีค่าประมาณ 10% ของมูลค่าการซื้อขายทั้งหมด และแน่นอนว่าเราได้ทำการพิสูจน์ให้เห็นว่าธุรกรรมนี้มีผลต่อการเคลื่อนไหวของตลาด โดยเฉพาะตอนที่ตลาดหุ้นลงแรง เป็นการโหมโรงไปสู่กรณีตัวอย่างในบทความถัดๆไป

Short Sale จะกลับมาทำลายตลาดหุ้นไทยอีกครั้ง

ในบางครั้งการที่เราเห็นยอดผิดปกติอย่างมีนัยสำคัญของตลาด TFEX จึงทำให้เกิดการ Panic แต่ในความจริง ทุกคนอาจต้องทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งกว่านั้น โดยต้องรู้ถึงเหตผลของ Order ที่เกิดขึ้น โดยในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปดูเหตุการณ์ที่การใช้ TFEX ทำกำไรครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของตลาดหุ้นไทย

Game Stop เจาะลึกธุรกรรม “Short Sale” & ส่องไพ่บนมือรายใหญ่

ที่อื่นอาจมีการ Short Sale หุ้นเพื่อเอาคืนเจ้าอย่างกรณีโด่งดัง “Game Stop” แต่สำหรับประเทศไทย ปลาใหญ่ยังคงกินปลาเล็กอย่างต่อเนื่อง โดยหุ้นที่ถูก Short Sale จะมีแนวโน้มเคลื่อนไหวแย่กว่าตลาดเป็นนิรันดร์ และเพื่อให้ทุกคนมั่นใจ(ทำใจ) พวกท่านสามารถดูหลักฐานกันได้ในบทความนี้

ย้อนรอย อภินิหาร BAY ลากตลาด และ DELTA จะทำให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยหรือไม่

เหตุการณ์ลากดัชนี SET50 ที่กระทำอย่างอุกอาจและไม่ผิดกฏ โดยเรามั่นใจว่าเหตุการณ์คล้าย ๆ แบบนี้จะเกิดขึ้นอีกแน่นอน ดังนั้น ใครอยากลองดูเป็นกรณีตัวอย่างลองอ่านนะครับ รับรองว่า ท่านจะเข้าใจความลึกซึ้งของตลาดมากขึ้นอย่างแน่นอน เช่น DELTA อย่างที่ประสบกัน

เทศกาลกอบโกย TFEX จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้

เฉลยกันต่อเนื่องกับเบื้องหลังที่มีกลุ่มคนที่ได้ประโยชน์จากการใช้หุ้นบางตัวลากดัชนี โดยคนกลุ่มนั้นจะเป็นใคร พวกท่านสามารถรับรู้ได้จากบทความนี้ โดยประโยชน์ที่ท่านจะได้รับ คือ ตามได้ถูกกลุ่มเมื่อเวลาคาดว่าเขาจะทำกันอีกรอบ ลองดูข้อมูลกันนะครับ

การใช้ DELTA ทำราคาดัชนี ต้องใช้เงินเท่าไหร่ ❓ และใครเป็นผู้ต้องสงสัย

เป็นเรื่องจริงอย่างที่คิดกันนะครับว่า DELTA จะกลายเป็นหุ้นที่รายใหญ่ใช้เป็นเครื่องมือในการทำราคาดัชนี โดยในบทความนี้เราจะมาดูกันว่า นักลงทุนกลุ่มใดจะเป็นคนที่(น่าจะ)ลงมือกระทำ โดยหลักฐานที่เราเก็บรวบรวมมาจะอยู่ในกระทู้นี้ ลองติดตามดูนะครับ

ปรับเกณฑ์คำนวณดัชนีใหม่ ❗ ตลาดจะดีขึ้นหรือไม่ ? แล้วใครได้-ใครเสียมาดูกันครับ

หากดัชนี SET50 มีการปรับเปลี่ยนกฏเกณฑ์การคำนวน แล้วพวกท่านคิดว่า หุ้นตัวไหนจะได้ผลประโยชน์อย่างไร สาเหตหลักมาจากกองทุนต้องขยับพอร์ตหลายพันล้าน โดยพวกท่านลองดูจากกรณ๊ศึกษานี้แล้วใช้ทำกำไร เพราะยังไงการเปลี่ยนแปลงก็ต้องเกิดขึ้นสักวันอย่างแน่นอน

📢 รวม 8 เหตุการณ์สำคัญ 🗓 ของตลาดหุ้นปี 2020

ปี 2020 ถือเป็นปีที่ตลาดหุ้นได้เกิดเหตุการณ์ผิดปกติมากที่สุดปีนึงตั้งแต่เราเข้าตลาดมาเกินกว่า 15 ปี โดยเป็นเหตุการณ์ที่แทบจะไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นบนโลกนี้ และส่งผลต่อตลาดหุ้นอย่างมาก โดยจะมีเหตุการณ์อะไรบ้าง ขอเชิญทุกคนมารับรู้ เพื่อใช้เป็นข้อมูลป้องกันไม่ให้ตัวเองได้รับผลกระทบทางลบหากมันเกิดขึ้นมาอีก

บทความล่าสุด

ผมคิดว่าทุกวันนี้ตลาดหุ้นไทยเปลี่ยนไปแล้ว (อยากให้ทุกคนได้อ่าน)

สวัสดีครับ ผมเป็นนักลงทุนในตลาด TFEX ที่ลงทุนอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลากว่า 7 ปี และคิดว่าพฤติกรรมตลาดที่กำลังเปลี่ยนไปนี้น่าจะส่งกระทบต่อทั้งนักลงทุนที่มีประสบการณ์และที่เพิ่งเข้าตลาดมาใหม่ เลยอยากออกมาแชร์มุมมองเกี่ยวกับความเป็นจริงในตลาดหุ้นและตลาด TFEX ที่คิดว่าหลายคนอาจจะคาดไม่ถึง พวกท่านเคยสงสัยเหมือนผมไหม ? ว่าในช่วงปี 2 ปีที่ผ่านมา

🌈 หลังจากไม่มี DELTA เจ้าจะใช้หุ้นตัวไหนลากดัชนี SET50 ครับ ❓

จากการที่ DELTA ได้สร้างปรากฏการณ์ “หุ้นตัวเดียว เสียวทั้งตลาด” ไปเมื่อปีก่อน ทำให้นักลงทุนต่างรับรู้กับความจริงที่ว่า มีคนบางกลุ่มจงใจใช้หุ้นบางตัวเพื่อปั่นราคาดัชนีอย่างแน่นอน แต่อย่างไรก็ตามตลาดหลักทรัพย์ก็ได้จัดการเชลบิลหุ้นตัวป่วนนั้นไปเป็นที่เรียบร้อย และจบปัญหานี้ลง …… ทุกท่านเชื่อแบบนั้นจริงหรือครับ ? เราคิดว่าลึก ๆ หลายคนคงมองว่า เกมการเงินนี้ไม่มีทางจบ และเจ้าก็จะต้องหาหุ้นตัวอื่นมาทำหน้าที่นี้แทน  คำถามคือ “จะเป็นหุ้นตัวไหน ?” ขอเชิญทุกท่านลองคาดการณ์และรับรู้ข้อมูลได้ในบทความนี้

[ตอนจบ] ผมคิดว่าทุกวันนี้ตลาดหุ้นไทยเปลี่ยนไปแล้ว (อยากให้ทุกคนได้อ่าน)

หลังจากผ่านเรื่องของ Block Trade หวังว่าความรู้ที่ผมนำมาแชร์ คงทำให้พวกท่านได้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงไปของตลาดหุ้นไทย แต่ยังไม่จบเพียงเท่านี้เรามาต่อกันที่สาเหตุประการที่ 2 ที่เข้ามามีผลกระทบต่อตลาดหุ้นไทยกันดีกว่าและผมคิดว่าสาเหตุนี้ก็เป็นสาเหตุที่เขย่าวงการตลาดหุ้นไทยไม่แพ้กัน โดยต้องขอออกตัวก่อนว่าผมเองก็เป็น 1 ในคนที่สนใจและกำลังพัฒนาในเรื่องนี้อยู่และอยากเชิญทุกคนมาพัฒนาร่วมกัน จึงขออนุญาตให้ความรู้และใส่ประสบการณ์ส่วนตัวในเนื้อหานี้ หากมีข้อผิดพลาดหรือไม่ตรงกับมุมมองของท่านใดก็ขออภัยไว้ล่วงหน้าด้วยครับ ประการที่ 2