Other สาระน่ารู้

ถามจริงๆ ซื้อหุ้นตามบทวิเคราะห์แม่นจริงไหมครับ ❓

นักลงทุนทุกท่านที่เล่นหุ้นหรือ TFEX คงต้องเคยใช้บทวิเคราะห์เป็นหนึ่งในปัจจัยเพื่อใช้ตัดสินใจซื้อขาย โดยมีคำถามที่สำคัญที่ทุกคนต่างอยากรู้คำตอบ คือ แล้วบทวิเคราะห์เชื่อถือได้หรือไม่ ? โดยในฐานะของคนที่รวบรวมบทวิเคราะห์มาให้ทุกคนได้ใช้ตลอด จึงจัดทำบทความในการตอบคำถามนี้

ในฐานะคนที่ได้ผลประโยชน์จาก Covid-19 จึงขอแบ่งปันคืน

กระทู้บอกเรื่องภาษีที่ถ้าบริโดยหักลดหย่อนได้สูงสุด 70% และนี้คืออีกหนึ่งเรื่องที่ต่อยอดความสุขที่เราไดแบ่งปันให้กับคนอื่น และหวังว่าทุกคนที่เล่นได้กำไร จะปันบางส่วนกลับคืนู่สังคม เราได้กำไรจากขาชอต ก็อยากคินกลับไปบ้าง เพราะเปนการทำกำไรบนควาเมดิอดร้อน

คณะวิศวกรรมการเงิน เส้นทางสายใหม่ของนักการเงินไทย

เป็นคณะที่พวกเราได้พบเจอกันและรวมตัวกันขึ้นมาเป็น TFEX For Future โดยเป็นคณะที่เนื้อหาเข้มข้น ผสานระหว่างการเงิน+คณิตศาสตร์และการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่าง Programming ใครที่สนใจเส้นทางการเงินลองดูรีวิวเนื้อหาทั้งหลักสูตรดูนะครับ แต่เราขอเตือนว่าเข้มข้นกว่าหลักสูตรการเงินทั่วไปแน่นอน

“เตือนสติแชร์ลูกโซ่” หยุดมโน! ผลตอบแทน 100% ในตลาดหุ้นไม่มีอยู่จริง!

“ลงทุนกับเราวันนี้ ให้ผลตอบแทน 200% ใน 1 เดือน” นี้คือประโยคชวนเชื่อที่ใช้หลอกคนทั่วไป โดยส่วนใหญ่มักอ้างว่านำไปลงทุนในตลาดหุ้น ทำให้คนที่ไม่เคยเล่นอาจคิดว่าสามารถทำได้จริง เพราะเคยเห็นข่าวคนรวยจากการเล่นหุ้น แต่ความจริงแล้ว มันไม่มีทางเป็นได้ โดยทุกท่านสามารถดูสถิติตลาดหุ้นได้จากบทความนี้

📍 TradingView โปรแกรมดูกราฟที่หลายคนต่างยกให้เป็นอันดับ 1 ในเวลานี้ ✨

ยืนหนึ่งสำหรับโปรแกรมกราฟที่นักลงทุนมืออาชีพทั่วโลกใช้กันมากที่สุด โดยจากประสบการณ์การใช้งานของพวกเราขอเป็นอีกเสียงที่ยืนยันว่า TradingView ถูกออกแบบให้ตอบโจทย์นักเล่นหุ้น/TFEX เป็นอย่างมาก โดยเรามีทั้งสัมมนาสอนการใช้งานอย่างละเอียด และที่สำคัญมีแจกฟรีให้ทุกท่านได้ใช้งานแบบ Peemium มูลค่ากว่า 20,000 บาทอีกด้วย !

📣 “Super Margin” 💰 หลักประกันพิเศษสำหรับนักเทรด TFEX ที่หลายคนอาจจะไม่ค่อยชอบ

ในช่วงก่อนวันหยุดยาวตั้งแต่ 3 วันติดต่อกันขึ้นไป ในขณะที่ประเทศอื่นไม่มีการหยุดกัน จะพบว่า Product บางตัว ทางตลาดจะมีการเรียกเก็บ Margin เพิ่มขึ้นเป็นการชั่วคราว 1 ข้ามวัน (ก่อนวันหยุดยาว) หรือที่เรียกว่า Super Margin โดยจะมีรายละเอียดอย่างไร รับรู้ในบทความนี้

สรุปสัมมนาคุณกวี ชูกิจเกษมกับแนวโน้มทิศทางตลาดหุ้น

เราได้มีโอกาสไปร่วมฟังบรรยายพิเศษของคุณ กวี ชูกิจเกษม ที่จัดโดยบริษัทหลักทรัพย์ PI โดยเนื้อหาจะเป็นการพูดถึงมุมมองตลาดหุ้นในปีนี้ พร้อมบอกแนวโน้มหุ้นที่น่าสนใจ โดยเราจะทำสรุปสัมมนาที่คิดว่ามีประโยชน์ให้ทุกท่านเรื่อย ๆ ฝากติดตามด้วยนะครับ

📣 รู้กันหรือยัง ❓ ค่าคอมฯหุ้น/TFEX สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ (ช้อปดี มีคืน)

เดียวนี้แทบทุกปีรัฐบาลมักจะมีโครงการดี ๆ อย่าง “ช้อปดีมีคืน” เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยนักลงทุนบางท่านอาจกำลังปวดหัวและคิดว่าเราจะใช้โควต้านี้ซื้ออะไรดี เพราะบางทีก็ไม่ได้มีของที่อยากได้ในรอบนั้น พวกเราจึงมีข่าวดีมาแจ้งว่าค่าธรรมเนียมการซื้อขายหุ้นและ TFEX สามารถใช้สิทธิในส่วนนี้ได้ โดยจะมีขั้นตอนอย่างไรดูได้ในกระทู้นี้

ย้อนรอย 4 เหตุการณ์ “ปลั๊กหลุด” ของตลาดหุ้นไทย (และวิธีรับมือ)

หนึ่งในปัญหาที่นักลงทุนกังวลที่สุดเกี่ยวกับการเทรด นั้นคือ โปรแกรมไม่สามารถส่งคำสั่งได้ โดยเฉพาะในจังหวะสำคัญที่มักจะมาในช่วงตลาด Panic Buy/Sell หรือ ในช่วงเช้าที่ตลาดที่การเปิดกระโดดรุนแรง แล้วเราจะมีวิธีรับมือกับปัญหานี้อย่างไร เชิญชมได้ในบทความนี้

🆘 ถ้า Broker ล้มละลาย‼️ เงินในพอร์ตเราจะเป็น ⭕️ หรือไม่ ❓

นี่เป็นหนึ่งในความเข้าใจสำหรับสังคมการลงทุน ที่คิดว่าเวลาโบรกเกอร์ที่เราสังกัดเกิดปัญหาและล้มลง จะส่งผลให้เงินของเราอันตธานหายไปด้วย แต่ในความจริงแล้วไม่ว่าท่านจะสังกัดโบรกไหนก็มีโอกาสเกิดปัญหานี้ได้ยาก เพราะเขาจะมีกองทุนรองรับกับปัญหานี้ไว้ แล้วมีกี่ลำดับ,จำนวนเท่าไร เชิญชมข้อมูลได้ดังนี้

บทความล่าสุด

วันนี้ คือ จุดวัดใจของนักลงทุน Block Trade ! และแนวโน้มต่อจากนี้ <<บทความเสริม>>

สวัสดีครับ วันนี้จะเป็นอีก 1 วันประวัติศาสตร์ที่ตลาดหุ้นไทยต้องจดจำเป็นกรณีศึกษา และในฐานะที่พวกเราเป็นนักลงทุนที่เก็บข้อมูลเรื่อง TFEX และ Block Trade มาโดยตลอด เราจึงอยากออกมา Update ข้อมูลให้กับทุกท่านได้ทราบถึงมุมมองและผลกระทบจากปัจจัยเหล่านี้    

TFEX โลกใบที่ 2 ของตลาดหุ้นไทยกับบทบาทที่คาดไม่ถึง (Fund Flow Series ตอนที่ 1)

พวกเราขอพักเรื่องของ Block Trade มาพูดถึงเรื่องที่ร้อนแรงและสำคัญไม่แพ้กันอย่าง Fund Flow กันนะครับ ซึ่งเราให้น้ำหนักกับเรื่องนี้เป็นปัจจัยต้น ๆ ในการกำหนดทิศทางตลาด โดยรับรองว่ามันจะสร้างประโยชน์ให้กับนักลงทุนอย่างแน่นอน พวกท่านสามารถติดตามบทความชุดต่อเนื่องเรื่องใหม่ได้จากนี้เป็นต้นไป โดยเริ่มจากเรื่องที่เราอยากให้ทุกท่านทราบมากที่สุด คือ ความสัมพันธ์ของตลาดหุ้นกับตลาด

เบื้องหลังข้อมูลสำคัญ Fund Flow TFEX ที่จะชี้ชะตา SET ในช่วงสิ้นปีนี้ (บทความเสริม Fund Flow 2)

หลังจากที่พวกเราได้ตั้งกระทู้ในเรื่องของผลกระทบจาก Fund Flow ต่างชาติในตลาด TFEX กับทิศทางของตลาดหุ้นไทยดังกระทู้ “ถ้าอยากเข้าใจเรื่อง Flow TFEX ในปัจจุบันและ SET ในอนาคต” อ่านกระทู้นี้ให้จบครับ (บทความเสริม Fund