ผ่านพ้นจากวันหยุดยาวมาเพียงแค่วันเดียว ตลาดหุ้นก็ได้สร้างความปวดหัวให้กับนักลงทุนในทันที กับการปรับตัวลดลงกว่า 30 จุด โดยสำหรับคนที่เล่นหุ้นคงเห็นตัวเลขที่เรียกเสียงฮือฮาอย่างการเทขายของต่างชาติกว่า6,395 ล้านบาท แต่สำหรับคนที่เล่น TFEX คงจะเห็นตัวเลขที่ชวนช็อคยิ่งกว่ากับการ Short SET50 Futures ของต่างชาติถึง 94,931 สัญญา ! ซึ่งเป็นตัวเลขที่มากที่สุดตั้งแต่ตลาด TFEX เปิดทำการมา และแน่นอนว่าสิ่งที่ทุกคนอยากรู้มากที่สุด คือ มันจะเป็นไงต่อ ? โดยในฐานะของคนที่อยู่ในทุกเหตุการณ์กับตัวเลขมหาศาลเหล่านี้ จึงอยากนำข้อมูลมาแบ่งปันครับ

ก่อนอื่นย้อนไปเหตุการณ์เมื่อวานนี้ ทุกคนจะสังเกตเห็นถึงความผิดปกติที่ตลอดทั้งวันตลาดหุ้นไทย(TFEX)แทบไม่มีจังหวะกระตุกขึ้นมาเลย ทั้งที่มันเป็นการ Panic ลงแรงตั้งแต่ชั่วโมงแรกของการซื้อขาย นั่นหมายความว่ามันมี Order Short หรือขายกดไว้ในแทบทุกช่วงเวลา ซึ่งนี้เป็นพฤติกรรมปกติเมื่อสถาบันทั้งในและต่างประเทศจะ Action เวลาได้รับคำสั่งมา เพราะเขาต้องการให้ราคาที่ได้ใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยของวันมากที่สุด และผลลัพธ์ก็เป็นอย่างที่เห็นคือยอดอันมโหฬารที่เกิดขึ้นตามที่กล่าวไว้ข้างต้น ซึ่งเรื่องนี้มันไม่ได้เกิดขึ้นครั้งเดียว ดังนั้น เราจะพาทุกคนย้อนไปดูวันที่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้พร้อมดูแนวโน้มของวันต่อ ๆ มาเพื่อให้ทุกคนได้ใช้ประกอบการตัดสินใจในรอบนี้

รูปแสดงการเคลื่อนไหวของ SET และยอดซื้อขาย TFEX ของต่างชาติในช่วงวันที่ 5/5/21

เหตุการณ์ที่ 1 วันที่ 5/5/21 ต่างชาติ Short หนักแล้ว Long กลับในทันที เม่าแพนด้า

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 3 ปีก่อน เรายังจำกับเหตุการณ์นี้ได้อย่างดีกับการเห็นตัวเลข Short สุทธิเป็นประวัติศาสตร์ของต่างชาติจำนวน 73,769 สัญญา ซึ่งในวันนั้นก็เป็นวันที่ทุกคน Panic กันแบบนี้ ทั้งคำพูดที่ว่า พรุ่งนี้จะลงแรงบ้าง, จะเกิด Circuit Breaker บ้าง สร้างทั้งความหวาดผวาและดีใจ(สำหรับคนถือ Short มา)ให้กับนักลงทุนทั่วทั้งตลาด โดยการเคลื่อนไหวของก็เป็นเหมือนวันนี้แทบทุกประการ คือเปิดกระโดดลงและมีแรงขายต่อจนราคาปิดเกือบ Low ของวัน(วงกลมสีฟ้าในรูป) และก็เป็นเรื่องบังเอิญเป็นอย่างมากที่วันนั้นก็เป็นวันถัดจากวันหยุดยาวเหมือนกัน ! (วันแรงงาน&วันฉัตรมงคล) แต่อย่างไรก็ตามผลลัพธ์วันต่อมากลับไม่ได้เป็นไปอย่างที่ทุกคนกังวล เพราะตลาดมีการลากกลับไปปิดเกือบที่เดิม พร้อมยอดที่ออกมาชวนงุนงงอย่างการ Long กลับถึง 75,721 สัญญา Cover Short วันก่อนหมดเกลี้ยง จนกลายเป็นคำตอบที่คาดกันว่าน่าจะเป็นคำสั่งที่ผิดพลาดของกองทุนต่างประเทศขนาดใหญ่ ผลสุดท้ายจึงไม่มีอะไรเกิดขึ้นอย่างที่วิตกกัน แต่ทำให้บางคนที่ Bias ข้อมูลนี้ ไล่ Short ดักตลอดทางตอนรีบาวและสร้างความเสียหายให้กับพอร์ต

รูปแสดงการเคลื่อนไหวของ SET และยอดซื้อขาย TFEX ของต่างชาติในช่วงวันที่ 20/6/23

เหตุการณ์ที่ 2 วันที่ 20/6/23 ต่างชาติ Short หนักและลงของจริง เม่าจอแดง

นี่เป็นเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นในเวลาไม่ถึง 1 ปี กับในช่วงก่อนปิดงบกลางปีที่แล้ว ที่อยู่ ๆ ต่างชาติก็กระหน่ำ Short สุทธิออกมาถึง 60,685 สัญญาในวันนั้น (เป็นอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์ ณ ขณะนั้น) และเป็นแท่งที่ทำให้ตลาดพลิกจากขาขึ้นเป็นขาลง (วงกลมสีฟ้าในรูป) แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนกับเหตุการณ์ก่อน เพราะมันเป็นยอด Short ของจริงที่ในวันถัด ๆ มาพวกเขาก็ยังริน Short อย่างต่อเนื่อง จนทำให้ตลาด Panic ลงลงไปอีก 80 จุดในเวลาเพียง 6 วันทำการ สอดคล้องกับทิศทางตลาดต่างประเทศที่ปรับตัวลดลงเช่นกัน (ซึ่งก็มีประเด็นพูดคุยกันว่าตั้งใจ Short และทุบลงเพื่อให้ราคา Settle ของที่ Series M ต่ำและกินกำไรตอนหมดอายุ) และนั้นคือผลลัพธ์ของวันถัด ๆ มาจากการที่ต่างชาติ Short หนักและคาดการณ์ทิศทางถูก

รูปแสดงการเคลื่อนไหวของ SET และยอดซื้อขาย TFEX ของต่างชาติในช่วงวันที่ 13/5/23

เหตการณ์ที่ 3 วันที่ 13/5/21 ต่างชาติกลับมา Short หนักแต่ผิดทาง เม่าเคาะซื้อ

ถัดจากเหตุการณ์ที่ 1 มาอาทิตย์เดียวก็ได้เกิดเหตุการณ์ Short สูงสุดต่อวันมากสุดเป็นอันดับ 3 ในประวัติศาสตร์ โดยรอบนี้ต่างชาติ Short ถึง 55,850 สัญญา โดยเป็นการ Short ต่อจากวันก่อนหน้าที่ Short ไป 30,528 สัญญา โดยรอบนี้ไม่มีใครกังขากับยอดนี้ เนื่องจากสถานการณ์ต่างประเทศในวันนั้นเป็นขาลงอย่างชัดเจนจากความกังวลเป็นอย่างมากว่า FED จะขึ้นดอกเบี้ย(ชะลอเศรษฐกิจ) และเป็นวันที่ผันผวนรุนแรงสุดของปี โดยย่อลงไปถึง 70 จุด ก่อนรีบาวกลับมาปิดเกือบบวก ซึ่งต้องยอมรับว่าพวกเขาถูกทางเพียงแค่ 2 วันนี้เท่านั้น เพราะหลังจากนั้นตลาดต่างประเทศก็รีบาวกลับ ทำให้พวกเขาต้อง Cover Long จนเกือบหมดใน 5 วันทำการ ส่งผลให้ตลาดหุ้นไทยดีดตัวกลับไปได้เป็น 100 จุด และต่างชาติเองก็น่าจะขาดทุนบางส่วนในรอบนี้ แต่รายย่อยที่ยังคงมั่นใจและยังถือ Short ต่อจากความมั่นใจข้อมูลยอดซื้อ-ขายนี้ต้องขาดทุนอย่างหนัก

จากทั้ง 3 เหตุการณ์จึงทำให้พออธิบายเหตุการณ์ต่างชาติ Short หนัก/วัน ได้ว่ามันเป็นการคาดการณ์ทิศทางของนักลงทุนต่างประเทศ โดยเฉพาะการวิเคราะห์มุมมองเศรษฐกิจระดับ Macro เพราะทั้ง 3+1 เหตุการณ์สอดคล้องกับช่วงความกังวลจากสถานการณ์ต่างประเทศทั้งหมด และบางวันที่ยอดดูเยอะเป็นพิเศษเป็นเพราะการอัดอั้นจากวันที่ส่งคำสั่งไม่ได้จากติดหยุดยาว จึงทำให้ Order มากระจุกตัวในวันทำการแรก ซึ่งแน่นอนว่าผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมันมีทั้งครั้งที่ถูก(ทำให้ลงต่อ) และครั้งที่ผิดก็รีบาวขึ้นทั้งตลาดบ้านเราและต่างประเทศ(และต่างชาติ Long กลับ) แต่อย่างไรก็ตามก็คงปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าเมื่อมียอดแบบนี้ทีไร วันต่อ ๆ มาจะเกิดความผันผวนขึ้น ดังนั้น คงเป็นข่าวดีสำหรับคนที่เล่นเป็นเทรนหรือเล่นรอบในระยะสั้น

โดยทั้งหมดนี้เหตุผลที่เรานำมาบอกเล่า เพื่อให้ทุกคนไม่ Panic เกินไปจนถึงขั้น Bias และส่งผลให้เกิดการตัดสินใจที่ผิดพลาด อย่างหลายครั้งที่หลายคนตัดสินใจไม่ Cut loss หรือถัว Short เพราะคิดว่ามันคือข้อมูลที่วิเศษ ตลาดต้องลงแน่ ซึ่งก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าข้อมูลนี้ก็มีประโยชน์ตรงที่ทำให้รู้ว่าหน้าไพ่การ Short คือกลยุทธ์ที่ได้เปรียบกว่า เพราะอย่างน้อยก็ได้อยู่ฝั่งเดียวกับมุมมองต่างชาติ แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่เป็นไปตามที่(ต่างชาต)คาด สิ่งสำคัญที่สุด คือ การทำตามเทคนิค,ทำตามวินัยที่ตัวเองวางไว้อย่างเคร่งครัดนะครับ ด้วยความหวังดีจากคนที่เล่น TFEX ด้วยกัน สุดท้ายหากใครที่สนใจข้อมูลเกี่ยวกับ TFEX ก็มาแลกเปลี่ยนพูดคุยกันได้นะครับ เราเป็นกลุ่มที่ตั้งใจสร้างข้อมูล TFEX เพื่อเป็นประโยชน์กับรายย่อยทุกคน และถ้ามีเหตุการณ์สำคัญที่น่าจะเป็นประโยชน์กับทุกท่านในอนาคต เราจะนำมาแชร์ต่อ ขอให้ทุกท่านได้รับผลลัพธ์ที่ดีจากการลงทุนในทุกรูปแบบ ขอบคุณครับ

Credit : https://www.facebook.com/tfexforfuture

ร่วมพูดคุยทิศทางหุ้น,TFEX

Line OpenChat : TFEX For Future

https://line.me/ti/g2/btLW138AZRRYIUeuCe-5GQ

พาพันขอบคุณ